Hướng Dẫn Cách Sửa Còi Xe Điện Dễ Dàng, Đơn Giản Tại Nhà

Bạn đang sử dụng xe điện nhưng lại bị hỏng còi và không biết phải làm sao? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sửa còi xe điện đơn giản tại nhà một cách dễ dàng. Không cần phải đưa xe đến cửa hàng sửa xe, bạn có thể tự sửa xe một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc. Hãy cùng Homesheel Việt Nam tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến cho còi xe điện bị hỏng

Nguyên lý hoạt động của còi xe

Nguyên lý hoạt động của còi xe
Nguyên lý hoạt động của còi xe

Còi xe đạp điện hoạt động bằng cách sử dụng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy của xe, qua nút bấm còi và đến còi của xe. Đối với các dòng xe đạp điện đời cũ, còi xe thường là loại 36 – 48V và sử dụng điện trực tiếp từ bình ắc quy của xe. Còn đối với các dòng xe điện gấp gọn, xe đạp điện gấp gọn, xe scooter điện đời mới nhất hiện nay, còi xe là loại 12V và chúng sử dụng điện 12V qua mạch hạ áp trong xe. 

Xác định nguyên nhân khiến còi xe điện bị hỏng

Xác định nguyên nhân khiến còi bị hỏng
Xác định nguyên nhân khiến còi bị hỏng

Để dễ dàng xác định được nguyên nhân còi xe bị hỏng, bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ như đồng hồ điện tử để đo điện, tua-vít.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn bắt đầu tiến hành kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra nguồn điện cấp cho còi xe. Sử dụng đồng hồ đo điện để đo 2 chân cực của còi và ấn nút còi để kiểm tra xem có điện ra hay không. Nếu có điện ra, còi bị hỏng và cần thay mới. Nếu không có điện ra, ta cần kiểm tra tiếp.

Tiếp theo là kiểm tra nút bấm còi xe điện. Bạn tiến hành tháo nút bấm còi ra để kiểm tra xem nút bấm có còn hoạt động được hay không. Sau đó, sử dụng đoạn dây điện để chập thử 2 đầu dây phía trong của còi để kiểm tra xem còi có kêu hay không. Nếu còi kêu, ta cần kiểm tra và khắc phục phần nút bấm còi. Nếu không thấy còi kêu, ta cần kiểm tra phần tiếp theo.

Cuối cùng, kiểm tra nguồn điện loại 12V bằng cách kiểm tra cục hạ áp. Đo 2 đầu dây màu vàng và đen của cục hạ áp để kiểm tra xem có ra được 12V hay không. Nếu đo được 48V chứ không phải 12V, cục hạ áp đã bị hỏng và cần thay mới hoặc sửa chữa.

Hướng dẫn chi tiết cách sửa còi xe điện gấp, xe đạp điện 

Sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây hỏng còi xe điện gấp hay xe đạp điện, việc sửa chữa sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể:

Còi bị hỏng

Còi xe điện bị hỏng
Còi xe điện bị hỏng

Nếu còi xe điện bị hỏng, bạn cần thay thế bằng còi mới. Tuy nhiên, trước khi mua cần kiểm tra chính xác còi xe đạp điện của bạn là loại 12V hay 48V để mua đúng chủng loại. Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng đồng hồ điện tử để đo điện ở 2 chân cực của còi. Nếu kết quả đo được là 12V, bạn cần mua còi loại 12V.

Nếu kết quả đo là 36 – 48V, bạn cần mua còi loại 36 – 48V. Sau khi mua còi mới, bạn chỉ cần tháo bỏ còi cũ và lắp đặt còi mới vào vị trí của còi cũ, đảm bảo các dây nối chính xác và chắc chắn. Sau đó, kiểm tra xem còi mới có hoạt động tốt hay không bằng cách đo điện ở 2 chân cực của nó.

Nút bấm còi xe điện bị hỏng

Nút bấm còi xe bị hỏng
Nút bấm còi xe bị hỏng

Nếu nút bấm bị hỏng, bạn có thể tháo nút bấm ra và cẩn thận làm sạch lớp gỉ trên tiếp xúc 2 chân bên trong nút bấm. Nguyên nhân có thể do quá trình sử dụng xe lâu ngày dẫn đến nút bấm còi sẽ xuất hiện một lớp gỉ làm giảm hoặc mất khả năng tiếp xúc. Sau khi làm sạch, bạn có thể lắp lại nút bấm và kiểm tra lại xem còi đã hoạt động được chưa bằng cách đo điện ở 2 chân cực của nó.

Mạch hạ áp bị hỏng

Mạch hạ áp trong còi xe điện bị hỏng
Mạch hạ áp trong còi xe điện bị hỏng

Nếu mạch hạ áp trong còi xe điện bị hỏng, bạn có thể đưa xe đến tiệm sửa hoặc tự mua một mạch mới để thay thế. Giá của mạch thường dao động từ 80 đến 120 nghìn đồng tùy thuộc vào loại mạch. Nếu bạn muốn tự thay mạch, đầu tiên bạn cần tìm hiểu vị trí của mạch hạ áp trong xe và cách tháo nó ra. Sau đó, tháo ra và thay thế bằng một mạch mới.

Ngoài ra, Nếu bạn không thể tự bảo dưỡng xe đạp điện của mình hoặc không muốn tự thay, hãy đưa xe đến tiệm sửa để thợ sửa chữa có tay nghề cao kiểm tra và thay thế mạch hạ áp cho bạn.

Homesheel – Cửa hàng xe đạp điện chính hãng giá tốt

Cửa hàng xe điện chính hãng
Cửa hàng xe điện chính hãng

Homesheel là cửa hàng xe đạp điện chính hãng uy tín và chất lượng, cung cấp nhiều loại xe đạp điện và phụ kiện đi kèm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp của chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến xe đạp điện.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe điện như xe scooter điện, xe điện cân bằng, xe điện gấp, xe đạp điện thể thao,… hoặc cần sửa chữa xe điện, hãy đến với Homesheel để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi cam kết mang đến cho từng khách hàng là những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý và dịch vụ tốt nhất. Hãy đến với Homesheel để trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo và sự hài lòng tuyệt đối!

Cuối cùng, việc sửa còi xe điện gấp hay xe đạp điện, xe scooter điện rất đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà. Bằng cách xác định nguyên nhân hỏng còi, bạn sẽ biết cách khắc phục một cách chính xác và hiệu quả.

Mọi thắc mắc và cần hỗ trợ xin liên hệ với Homesheel qua các phương thức sau:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HOMESHEEL

Hotline: 028.6253.9118

Email: homesheel@gmail.com

Website: https://homesheel.com.vn/

Địa chỉ: 413/46 Lê Văn Qưới, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ