fbpx

RANG CÀ PHÊ SAO CHO ĐÚNG CÁCH

Cafe là thức uống khiến nhiều người “ bị nghiền”, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến hạt cà phê làm sao đủ dinh dưỡng và thơm ngon. Khi nhâm nhi một tách cà phê ở đâu đó khiến bạn nhớ mãi, bạn có tò mò làm sao họ có thể pha chế hấp dẫn đến vậy? Để có một tách cà phê ngon, một trong những khâu quan trọng đó là chuẩn bị nguyên liệu, đặc biệt là cách chế biến hạt cà phê sao cho dậy mùi thơm và độ vàng theo đúng ý.

Nhiều chuyên gia đã mất nhiều năm để có khả năng “đọc” được độ chín của những hạt cà phê. Sự khác biệt giữa cà phê được rang hoàn hảo và một lô bị hỏng có thể là một vấn đề của thời gian đo bằng giây.

Bước 1: Khi chọn hạt cà phê

  • Cà phê không chứa các mảnh vụn hoặc tạp chất bẩn
  • Nhìn tổng thể hạt cà phê phải tươi sáng.

Bước 2: Cách rang hạt cà phê tại nhà

Cây cà phê càng ở trên cao thì cho hạt cà phê càng chắc. Độ chắc này quyết định khi rang chúng chịu được nhiệt độ cao và chịu thời gian rang lâu hơn. Tùy ý muốn cà phê có độ đậm nhiều hay ít mà người ta điều tiết lửa và canh nhiệt khi rang.

Hãy cho chảo lên bếp, bỏ cà phê vào rang lửa vừa phải, tránh lửa lớn quá sẽ làm cháy cà phê.

Điều quan trọng các bạn nhớ là phải đảo liên tục cho cà phê chín đều, tránh trường hợp hạt bên dưới đen mà hạt bên trên còn trắng. Rang khoảng 15 phút khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen.

Bước 3: Đánh giá

Sau khi rang hạt cà phê chủ yếu được chia thành bốn sắc thái: nâu nhạt, nâu đậm, nâu sẫm và màu đen.

Màu đen, một chút vị cay và đắng với carbon muội than, mùi vị tương đối mạnh.

Màu nâu nhạt: một mùi hương rất đậm mạnh bay ra. Cà phê giai đoạn này khi pha có nồng độ axit cao.

Màu nâu đậm: dinh dưỡng trong hạt cà phê còn lại rất nhiều, còn giữ lại hầu hết các axit.

Màu nâu sẫm: nồng độ axit có trong cà phê sẽ được thay thế bởi một vị đắng nhẹ. Đôi khi có chút hương vị cay cay.

Cuối cùng là mang cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng quạt cho cà phê nhanh nguội. Điều này sẽ giúp cafe thơm được lâu. Tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.

Thời gian rang cho một mẻ cà phê bao lâu là đúng chuẩn?
Khó có thể nói chính xác thời gian dành cho một mẻ rang cafe, mặc dù vậy việc rang cà phê mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút, phụ thuộc vào loại máy rang cà phê bạn sử dụng, chủng loại cũng như chất lượng hạt cà phê được rang và tất nhiên là cả mục đích của mẻ rang nữa.

Ví dụ như thời gian bạn rang một mẻ cà phê để pha espresso sẽ nhanh hơn thời gian rang một mẻ để pha phin, hoặc nếu rang để pha Drip thì thời gian còn nhanh hơn nữa.
Biểu đồ dưới đây sẽ nói lên điều đó: Mức độ rang Light (rang nhạt) thường được dùng cho pha Drip, Syphon. Mức độ rang Medium (rang vừa) thường được áp dụng cho pha Espresso và mức độ rang Dark (rang đậm) thường được dùng để pha phin.

Quá trình rang cà phê có những biến đổi gì?
Lưu ý nhỏ là để làm được điều đó, các tay rang cà phê chuyên nghiệp, lâu năm, đầy ắp kinh nghiệm mới làm được chính xác nhé. Và tất nhiên, nếu bạn muốn thì bạn hoàn toàn có thể thử và trải nghiệm !

Trong quá trình rang cà phê có 2 giai đoạn quan trọng, gọi là:

First Crack (nổ lần 1) và Second Crack (nổ lần 2).
Vậy First Crack là gì? và Second Crack là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? 

First Crack: Khoảng thời gian từ khi bắt đầu vết nứt đầu tiên đến khi kết thúc quá trình rang sẽ chiếm 20 – 25% tổng thời gian rang. Nói cách khác khi cà phê trải qua 2/3 hành trình rang, chúng sẽ nổ lần đầu tiên, tỷ lệ này sẽ thay đổi đôi chút ít tùy theo mức độ rang mong muốn – The Coffee Roaster’s Companion (Scott Rao, 2014)

Second Crack: Lần tiếp theo khi đứng trước lò rang, hãy chú ý đến sự phát triển của hương thơm cũng như màu sắc, tập trung vào sự thay đổi về kích thước, hình dạng. Và luôn nhớ rằng phải mất rất nhiều thời gian thực hành và nghiên cứu để trở thành một thợ rang tốt.

Xử lý hạt cà phê sau khi rang là rất quan trọng

Và cũng cần biết rằng, hạt cà phê sau khi rang phải được để yên trong 36 tiếng trước khi xay, vì vậy điểm mạnh duy nhất bị mất đi từ những hạt cà phê rang tại nhà mà chúng có lẽ có: sự tinh khiết tuyệt đối. Đây là điều mà rất nhiều người không để ý, dẫn tới chất lượng của cà phê không được đảm bảo tốt nhất.

Thử nếm cà phê sau khi rang.Những hạt cà phê mới rang ngay lập tức sẽ được đổ vào một cái khay, được khuấy đảo cho thoáng khí để ngưng trình trạng tự rang tiếp. Sau đó các nhà rang xay sẽ đánh giá hương thơm, màu sắc, độ chắc và có nhận định ban đầu về chất lượng của hạt rang (xem trang bên). Tuy nhiên, việc thẩm định sau cùng chỉ được thực hiện sau 36 tiếng vì hạt cà phê cần phải được để yên trước khi được pha và thưởng thức.

Rang cà phê thực sự là một nghệ thuật


Nghệ thuật của các tay rang cà phê chuyên nghiệp là vô cùng tinh tế, phản ánh thị hiếu và sở thích cá nhân. Một số tay rang cà phê cảnh báo rằng, không nên rang cà phê quá kỹ vì nó sẽ bị khử mùi. Có rất nhiều ý kiến khác nhau khi nói đến nhiệt độ rang thích hợp cho những loại cà phê ngon nhất thế giới.

Bảng màu hương vị cà phê là thứ không thể thiếu của các chuyên gia rang cà phê.
Ví  dụ, có hai trường phái tư duy về hạt cà phê Kenya.  Một số thì tin rằng chúng nên được rang kỹ để làm giảm độ chua tự nhiên, trở nên ngọt hơn; ngược lại, những người khác thì cho rằng việc rang sơ qua sẽ giúp tăng cường hương vị và mang đến các đặc tính bẩm sinh của cà phê. Trường phái “rang kỹ” tìm kiếm sự hài hòa và tính nhất quán, trường phái “rang  sơ” là một cảm giác về những phẩm chất bẩm sinh, thậm chí có nguy cơ gây sốc cho những người chưa quen uống cà phê.



Call Now Button